Khám phá Bình Định vào mùa hè năm 2018

Hiện nay, tôi dám cá với các bạn đã chán với các địa điểm du lịch tại Nha Trang, Vũng Tàu. Vì nơi đó chặt chém du khách vào các mùa lễ hội và không phù hợp đối với các đối tượng có nguồn thu nhập thất. 

Tại sao bạn không thử đặt chân đến Bình Định vùng mảnh đất võ Quang Trung. Đây là địa điểm du lịch mới mẻ và có lượng khách quay lại Bình Định đứng thứ  3 tại Miền Trung

Bình Định là một tỉnh thuộc vùng duyên hải Nam Trung Bộ Việt Nam. Tỉnh lỵ của Bình Định là thành phố cảng Quy Nhơn nằm cách thủ đô Hà Nội 1.070 km về phía Nam và cách Thành phố Hồ Chí Minh 652 km về phía Bắc theo đường Quốc lộ 1A.(1)

1. PHƯƠNG TIỆN DI CHUYỂN


- Hà Nội -Bình Định

Máy Bay: Du khách có thể đi các chuyến bay của các hãng Vietnam Airlines, Vietjet air…từ Sân bay Nội Bài đến sân bay Phù Cát- Bình Định. Từ Phù Cát du khách có thể bắt xe về Quy Nhơn khoảng 30 km nghỉ ngơi tắm rửa để chuẩn bị hành trình du lịch Quy Nhơn và Tây Sơn

Tàu hỏa: Hà nội đến Quy Nhơn- Bình Định mỗi ngày có rất nhiều chuyến tàu Bắc Nam chạy ngang qua địa phận Bình Định và dừng lại ga Diêu Trì
Vì thế, bạn có thể lựa chọn tàu hỏa để tiết kiệm chi phí trong cuộc hành trình đến với vùng đất võ Bình Định
Xe Khách:  Mỗi ngày đều có những chuyến xe Bắc- Nam chạy ngang qua địa phận Bình Định. Trong đó có hãng nhà xe mai linh và K im Đồng... Nếu bạn đi xe khách thì mất lâu thời gian hơn so với 2 phương tiện bên trên để đến tp Quy Nhơn

- Hồ Chí Mình- Bình Định

 Máy Bay:Thành phố Hồ Chí Minh đến Bình Định mất khoảng 60 phút. Mỗi ngày từ Sân bay Tân Sơn Nhất có 2 chuyến đến Bình Định.

Từ sân bay Phù Cát du khách có thể đi xe trung chuyển của Cảng hàng không Phù Cát đến thành Phố Quy Nhơn Bình Định mất khoảng 50 phút, 50 nghìn 1 lượt nhé hoặc bạn có thể đi xe Taxi về quy nhơn mất khoảng 400 nghìn đồng.

Tàu Hỏa: Từ thành Phố Hồ Chí Minh đến Diêu Trì- Bình Định mất 10 tiếng đồng hồ. Từ ga Diêu Trì, du khách có thể bắt xe về Quy Nhơn khoảng 30 phút nữa. Phí taxi mất khoảng 200 nghìn đồng

Xe khách: Bạn có thể ra bến xe Miền Đông đặt mua vé xe về Quy Nhơn Bình Định mất khoảng 250.000đ/ lượt

Bạn có thể đi xe Lộc Hương: 0905611611, Xe Ngọc Minh: 0913448800 và xe Phương Tú:0913432854. Hằng ngày vào khoảng 18H 3 chuyến xe này xuất phát từ Bến Xe Miền Đông vè Bình Định và chiều ngược lại

 Sau khi bạn đến thành phố Quy Nhơn thì bạn nên thuê cho riêng mình một phòng khách sạn để bỏ đồ và làm nơi nghỉ ngơi sau một chuyến đi xa về Bình Định.

Nếu bạn có tiền dư dã thì nên ở FLC Quy Nhơn để ngắm cảnh nơi này và thuận biển đi đến các điểm du lịch Quy Nhơn gần hơn hoặc bạn có thể thuê khách sạn Hải Âu và Hoàn Yến để ngắm cảnh toàn thành Phố Quy Nhơn lúc về đêm. Lúc Bình Minh trời sáng mặt trời lên đỉnh cao đây là điểm thú vị đối với nhiều người yêu thích lãng mạng
Sau khi bạn thuê xong khách sạn. Để đi lại các địa du lịch Bình Định bạn có thể lựa chọn di chuyển xe Bus hoặc thuê xe gắn may. Nhưng theo tôi thì bạn nên thuê xe gắn máy để làm chủ mình trong mọi cuộc trời mà không sợ thời gian bó hẹp.
Tiền thuê xe máy giao động khoảng 120.000đ/ ngày. Thuê xe tại nơi này cũng rẻ chỉ cần bạn đặt CMND và tiền cọc 500 nghìn đồng là bạn có thể thuê được rồi

2. Du Lịch Tây Sơn

Bảo Tàng Quang Trung

du-lich-bao-tang
Bảo Tàng Quang Trung
Bạn có thể xuất phát từ Quy Nhơn vào lúc 6h30 phút đi theo hướng Quốc Lộ 19 tới địa phận Phú Phong mất khoảng 1 tiếng đồng hồ. Du khách có thể thưởng thức đặc sản 'Bán Cuốn Tây Sơn" vào mỗi buổi sáng và uống thêm 1 tách trà nóng thì còn gì bằng nữa.
Trước khi bạn đến vùng mảnh đất võ tây sơn thượng đạo thì nên đến Di tích điện thờ Tây sơn thuộc khối 1, thị trấn Phú Phong.Đây là nơi thờ 3 anh em Tây Sơn sinh sống tại nơi này.
Bạn tới Bảo Tàng Quang Trung thì sẽ nhìn thấy một khung cảnh bao la và chia thành nhiều khu vực khách nhau:
- Nhà Rông:

 Phong trào khởi nghĩa nông dân Tây Sơn ngay từ buổi ban đầu đã có sự đóng góp tích cực của đồng bào Bana và các dân tộc Tây Nguyên. Cái tên gọi Tây Sơn thượng đạo đã gắn bó mật thiết với phong trào Tây Sơn.
 Nhà rông ở một vị trí thật đẹp, lưng tựa vào núi, trước mặt là dòng suối xanh róc rách đêm ngày như âm vang cồng chiêng Tây Nguyên.
 Nhà rông được xây dựng theo nét kiến trúc độc đáo của dân tộc Bana, cao 17m, rộng 9m, dài 19m; bao gồm 12 cây cột cao 9m, đường kính 0,4m; 6 cây đà dài 9m, 6 vì kèo... Tổng cộng có đến 63m3 gỗ tốt và trên 10 tấn tranh săn (lợp mái) được dùng để làm nên nhà rông hoành tráng và vững chãi này.
Chính điện Tây Sơn: Gồm 3 gian, gian giữa thờ Quang Trung- Nguyễn Huệ, gian bên trái thờ Nguyễn Nhạc và Gian phải thờ Nguyễn Lữ
Điện Tây Sơn được xây dựng trên nhà cũ của ba thủ lĩnh Tây Sơn và cũng chính là đường thờ ông bà Hồ Phi Phúc- Nguyễn Thị Đồng( những người sinh ra 3 anh em nhà Tây Sơn)
Di tích cây me- Giếng nước: Cây me có hơn 200 tuổi. Tương truyền trước khi còn sống 3 anh em Tây Sơn đã đích thân trồng.
Bên cạnh điện Tây Sơn cành lá xum xuê che rợp cả một góc vườn, cây me đã đi vào ký ức dân gian trong một câu ca dao trữ tình, được đượm lịch sử:
" Cây Me cũ, bến Trầu xưa.
Không nên tình nghĩa thì cũng đón đưa cho trọn niềm"
Giếng nước nằm bên phải điện Tây Sơn, tương truyền có từ thời thân sinh ba anh em Tây Sơn, được xây bằng đá ong, đường kính 0,9m, thành giếng cao 0,8m.  Đến  nay  giếng  nước  xưa  vẫn  mát  trong  như ngày nào chắt chiu từng giọt nước ngọt lành nuôi lớn tâm hồn và ý chí Tây Sơn tam kiệt.
Đàn Tế trời
Sau khi du khách tham quan xong Bảo Tàng Quang Trung chạy thêm về hướng quốc lộ 19 khoảng 10km nữa về Đàn Tế Trời  hay còn gọi là Ấn Sơn nơi này tương truyền ba anh em Nguyễn Nhạc đã làm chủ được Long huyệt để phát triển sự nghiệp của mình
Ấn Sơn nằm trong dãy núi Hoành Sơn cao 364 m nằm ngang theo hướng Bắc – Nam, ở phía Tây xã Bình Tường, huyện Tây Sơn. Theo Quách Tấn, trong “Nước non Bình Định” các thầy địa lý Việt Nam cũng như Trung Hoa đều công nhận cuộc đất Hoành Sơn là đại địa, vì có nào bút (Bút Sơn – Hòn Trưng), nào nghiêng (Hợi Sơn – Hòn Dũng), nào ấn (Ấn Sơn – Hòn Giải), nào kiếm (Kiếm Sơn – Hòn Hóc Lãnh), nào cổ (Cổ Sơn – Hòn Trống), nào chung (Chung Sơn – Hòn Chuông) ở hai bên tả hữ
Khu du lịch Hầm Hô.
ham-ho
Thắng cảnh hầm hô

Khu du lịch Hầm Hô thuộc thôn Phú Mỹ xã Tây Phú, cách thị trấn Phú Phong 4 km: là nơi khởi nguồn một nhánh phụ lưu của sông Kôn.
 Đây vừa là khu danh thắng núi sông hùng vĩ lại có địa thế hiểm yếu, vừa từng là căn cứ của nghĩa quân Tây Sơn (nhà Tây Sơn) và của nghĩa quân Cần Vương chống Pháp: Mai Xuân Thưởng;
Đập dâng Văn Phong (thôn Hòa Sơn)
du-lich-tay-son
Đập Văn Phong


Thuộc xã Bình Tường, huyện Tây Sơn, được Nhà nước đầu tư nâng cấp hợp phần chứa nước, trở thành một trong những công trình thủy lợi lớn nhất nước.
 Đứng trên cao trình đập dâng cao 25 m, sông Kôn khoác một chiếc áo mới với màu xanh trong của nước, màu trời và bao quanh bởi núi.
Lăng Mai Xuân Thưởng (Xã Bình Tường): 
Cách Thị trấn Phú phong 5 km theo quốc lộ 19 về hướng Tây lên Gia lai: Đây là lăng mộ của người anh hùng Cần Vương Mai Xuân Thưởng, người làng Phú Lạc, xã Bình Thành. Mộ đầu tiên của ông hiện còn ở làng Phú Lạc và sau đó mới chuyển vào lăng hiện tại.
Tháp Dương Long
thang-canh-duong-long
Trên cao nhìn xuống

 Nằm giáp ranh giữa hai xã Tây Bình và Bình Hòa, cách thị trấn Phú Phong 11 km, theo hướng đi sân bay Phù Cát: bao gồm 03 ngọn tháp được xây theo kiểu kiến trúc Chăm. Đây là cụm đi tích Tháp Chăm cao nhất còn sót lại ở miền Trung Việt Nam.
Thang-canh-duong-long
Tháp dương long

Qua thời gian dài tồn tại và bị tàn phá bởi các cuộc chiến tranh cũng như người dân xung quanh khu vực khai thác gạch để xây nhà nên cả ba tháp đều bị hư hỏng.
 Hiện cụm tháp đang được trùng tu cho mục đích bảo tồn và sử dụng như một địa điểm tham quan.
Từ đường Bùi Thị Xuân(Thuộc Thị trấn Phú Phong): 
Nơi thờ cúng nữ tướng của Quang Trung là Bùi Thị Xuân và dòng họ Bùi của bà tại đây.
 Thác Đổ: 
Thang-canh-thap-do


Nằm cách thị trấn Phú Phong khoảng 10 km về hướng Tây nam, thuộc xã Bình Tường: Thác rất đẹp và hùng vĩ. Hiện vẫn còn rất hoang sơ, chưa được khai thác du lịch đúng mức.
Hồ Thuận Ninh:
Hồ Thuận Ninh

 Thuộc xã Bình Tân, cách thị trấn Phú Phong khoảng 10 km về phía Bắc. Là một hồ nước thủy lợi lớn của huyện Tây Sơn, rất phù hợp với du lịch sinh thái và câu cá giải trí.

3. Du Lịch Quy Nhơn


Quy Nhơn là thành phố ven biển miền Trung Việt Nam và là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, khoa học kỹ thuật và du lịch của tỉnh Bình Định.
quynhowm
Quy nhơn về đêm

Du lịch Quy Nhơn còn khá là mới mẻ so với nhiều địa điểm du lịch lớn như: Vũng Tàu, Nha Trang và Đà Nẵng.. Nhưng mỗi nơi đều có những nhược điểm khác nhau của mình.
Theo thống kê của ngành Du Lịch Việt Nam thì những địa điểm du lịch Quy Nhơn có lượng khách tham quan và quay lại đứng thứ 3 tại miền trung.
Tháp Đôi
du-lich-thap-doi

Tháp Đôi là khu tháp của Chăm Pa gồm có hai tháp là tháp phía bắc và tháp phía nam cạnh nhau, hiện nay nằm trên đường Trần Hưng Đạo, thuộc phường Đống Đa, cách trung tâm Quy Nhơn 3 km. Tháp Đôi còn có tên gọi khác là tháp Hưng Thạnh, gồm hai tháp đứng song song với nhau, một tháp cao 20 m và tháp kia cao 18 m.
Tháp Đôi được xây dựng vào khoảng niên đại từ thế kỷ 11 đến thế kỷ 13. Quanh tường phía ngoài, các nóc và trên nóc tháp có nhiều bức phù điêu chạm khắc các hình tượng thần, chim, thú theo tín ngưỡng của người Chăm.
Tháp đã bị chiến tranh và thời gian tàn phá nặng nề. Từ năm 1991 đến năm 1997, tháp được trùng tu, gần như nguyên vẹn. Ngày nay, Tháp Đôi là điểm tham quan du lịch của du khách khi đến Quy Nhơn.

Chùa Long Khánh
chua-long-khanh
Chùa Long Khánh

Toạ lạc ở số 141 Trần Cao Vân, được xây dựng vào cuối thế kỷ 18. Chùa Long Khánh là nơi truyền bá tín ngưỡng Phật giáo trong vùng bấy giờ.
 Chùa do hoà thượng Đức Sơn (người Trung Quốc) sáng lập. Hiện chùa còn lưu giữ hai vật quý: Thái Bình hồng chung (chuông Hồng Thái) được đúc vào năm 1805 triều vua Gia Long. Tấm dấu biểu trưng Long Khánh Tự được in vào năm 1813 triều vua Gia Long.
Chùa Sơn Long
Chùa Sơn Long nay thuộc phường Nhơn Bình,cách cầu Trường Úc 700m về hướng đông.Kiến trúc chùa có nhiều thay đổi nhưng khuôn viên chùa vẫn giữ như cũ.
Mặt tiền hình cánh cung niễng, mặt hậu đất đá lồi lõm sát vách núi. Tương truyền dưới chân núi phía sau chùa xưa có tảng đá rất lớn trông như miệng rồng có hàm trên, hàm dưới có một cái lưỡi nhỏ đưa ra ở chính giữa. Tảng đá đó có tên gọi là đá Hàm Long, nay không còn nữa.
 Trong chùa có 15 ngôi mộ tháp lớn nhỏ, có những ngôi mộ vẫn còn giữ nét rêu phong cũ kỹ của mấy trăm năm về trước, có những mộ tháp đã được trùng tu khang trang hơn. Năm 1992, chùa đã cho xây dựng thêm tượng Bồ tát Quan Âm ở hướng tây. Năm 1996, xây tượng Thích ca Mâu Ni tọa thiền phía tây bắc,...mang lại sắc khí mới cho chùa.
Đến Sơn Long, du khách còn được chiêm ngưỡng tượng Phật Lồi 7 đầu rồng bằng đá nặng 1,5 tấn,cao 3,1 m với chạm khắc hoa văn sau lưng. Bức tượng xác định là của người Chăm tạc từ thế kỷ XIII. Dù dáng vẻ còn khiêm tốn nhưng chùa Sơn Long vẫn dập dìu khách phương xa đến thăm,vãn cảnh,...đặc biệt là vào dịp đầu năm mới.
Ghềnh Ráng Tiên Sa: 
du-lich-ghenh-rang
Gềnh ráng tiên xa

Nằm cách trung tâm thành phố Quy Nhơn khoảng 3 km về hướng đông nam. Thắng cảnh Gềnh Ráng trải dài dọc bờ biển, uốn lượn hàng cây số, nước biển trong xanh.
 Nơi đây có bãi Đá Trứng (với vô số hòn đá tròn nhẵn như trứng chim khổng lồ) là quần thể sơn thạch còn gọi là Bãi tắm Hoàng Hậu (Hoàng hậu Nam Phương từng đến tắm ở đây), dấu vết tận cùng phía đông của dãy núi Xuân Vân.
 Ngoài ra, nơi đây còn mộ nhà thơ Hàn Mặc Tử nằm trên đồi Thi Nhân và Lầu Bảo Đại (một nhà nghỉ ba tầng, mặt hướng ra biển, đã bị phá hủy trong chiến tranh)
Vượt qua đỉnh dốc Mộng Cầm, rẽ vào con đường dốc bậc thang sẽ là nơi an nghỉ của nhà thơ Hàn Mặc Tử, với khuôn viên rừng dương thoáng đãng và gió biển xào xạc thanh tịnh bên tai
Do mắc phải chứng bệnh hiểm nghèo, ông đã phải sống những năm tháng cuối đời trong trại phong Quy Hòa, rồi qua đời khi mới vừa 28 tuổi và đã để lại những áng thơ bất hủ cho đời.
 Để thỏa nguyện mong ước của thi sỹ lúc sinh thời, năm 1969, gia đình và thân hữu đã đưa thi hài ông về táng ở Ghềnh Ráng. Ngôi mộ được xây cất trên một gò cao, lưng dựa vào núi, mặt quay ra biển là nơi mà ai ai dù chỉ một lần đặt chân đến Ghềnh Ráng cũng đều ghé thăm.
Cầu Thị Nại
cau-thi-nai
Cầu Thị Nại

Quy Nhơn có cầu vượt Thị Nại là cây cầu vượt biển lớn nhất nước (dài 3.477,3 m, rộng 24,5 m, trọng tải 100 tấn gồm 54 nhịp, tổng vốn đầu tư là 1500 tỷ đồng).
 Nằm trong hệ thống cầu đường Nhơn Hội là dài gần 17 km nối thành phố Quy Nhơn với bán đảo Phương Mai (khu kinh tế Nhơn Hội), gồm cầu chính vượt đầm Thị Nại, 5 cầu nhỏ qua sông Hà Thanh và đường dẫn 2 đầu cầu. Cầu được xây dựng trong 5 năm, khánh thành ngày 12/12/2006.
Làng chài Hải Minh:
kham-pha-lang-chai-hai-minh
Làng chài hải minh
Một làng chài nằm trên bán đảo Phương Mai thuộc khu vực 9, phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn. Làng chài nhỏ, tĩnh lặng và đẹp diệu kỳ khi ráng chiều buông xuống. Làng nằm trên bán đảo cách bến Hàm Tử gần trung tâm thành phố Quy Nhơn khoảng 15 phút đi đò.
Làng chài rất gần, nhưng cũng vừa đủ xa để những ai thích làm một chuyến dã ngoại trong ngày chọn nơi đây làm điểm đến. Với các di tích và cảnh đẹp như tượng đài Đức Thánh Trần (di tích cấp tỉnh), phế tích núi Tam Tòa (di tích cấp quốc gia), chùa Hải Long, hải đăng Phước Mai, đầm Thị Nại, hang Dơi, bãi Rạng,...
Eo Gió
du-lich-eo-gio
Eo gio

Eo Gió nằm trên bán đảo Phương Mai, cách trung tâm TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định khoảng 20 km về hướng Đông Bắc. Sở dĩ gọi Eo Gió vì nơi đây có hình dạng cái hõm như yên ngựa, nằm giữa hai mỏm núi cao kề bên biển.
Có lẽ bất kỳ ai đến Eo Gió lần đầu đều không khỏi ngỡ ngàng khi nhìn thấy những rặng núi đá cao chót vót, chập chùng với những hang động kỳ vĩ, đàn chim én lượn chao quanh.
Eo Gió đẹp theo kiểu hoang sơ bởi những rặng núi có hình thù kỳ lạ vươn ra biển lớn, ôm trọn một vòng tạo thành một eo biển hút gió. Sóng biển vỗ rì rào thay nhau vờn chân núi, nhè nhẹ vào vách đá. Trong lòng Eo Gió, một bãi biển cát vàng khá rộng, sóng êm êm khiến bạn như thả trôi mình vào thiên nhiên.
Nhìn xa xa, phía trước bãi biển, những cụm đảo mang nhiều hình thù kỳ lạ lô nhô trên mặt nước. Bên vách núi, những hang động với cái tên rất ngộ nghĩnh: hang Kỳ Co, hang Ba Nghé… thu hút rất nhiều chim yến đến đây sinh sống.
Dọc theo chân núi, những bãi đá trứng đủ màu sắc, nhẵn thín xen lẫn những tảng đá lớn, bằng phẳng như mặt bàn giúp cho bạn ngồi chơi hay ngả lưng nghỉ sức sau khi dạo chơi, vãn cảnh.
Đến
Eo Gió, bạn phải leo 1 giờ lên đỉnh núi cao chót vót mới chiêm ngưỡng hết vẻ đẹp kỳ vĩ của đất trời. Đường lên đỉnh tuy gập ghềnh, khó đi nhưng bù lại cho bạn cảm giác bồng bềnh, khó tả khi nhìn Eo Gió dưới chân mình hiện ra như một chiếc tàu cá chuẩn bị lao ra biển lớn. Nếu soi ống nhòm, bạn có thể thấy rõ những rặng san hô trong nước xanh trong vắt, xung quanh là những đàn cá tung tăng bơi lội.
Hải đăng cổ Cù Lao Xanh
Du-lich-cu-lao-xanh
Cù Lao xanh

Khu nhà của quan ba Pháp: Cạnh ngọn hải đăng là nhà làm việc hai tầng, đã được xây từ hơn 100 năm trước
Từ đây nhìn được toàn bộ khu vực đảo và chiêm ngưỡng được toàn cảnh biển bao la phía xa, trong lòng chợt phóng khoáng như một câu thơ: "Muốn nhìn xa nghìn dặm, lên nữa một tầng lầu".
Men xuống theo hướng Tây Bắc của ngọn hải đăng là Suối Giếng Tiên. Tên suối này xuất phát từ một tương truyền rằng, xưa kia vào những đêm trăng sáng các nàng tiên trên trời xuống đây để du ngoạn.
Các nàng tiên rủ nhau cởi xiêm áo, tắm mát và vui đùa rồi mới bay trở về trời. Có dịp tới đây, bạn nên một lần tắm "tiên", cảm được cái mằn mặn của biển và cái ngòn ngọt của nước suối.
Đảo Yến Quy Nhơn
Cù Lao xanh

Gọi là “đảo” nhưng thực ra xứ sở của loài chim yến nằm trên địa phận bán đảo Phương Mai. Dãy Triều Châu ăn ra biển, trãi dài chừng 15 km, tạo thành những ngọn núi nhấp nhô, trùng điệp với tên gọi thật ngộ nghĩnh: Hòn Mai, hòn Chóp Vung, núi Cột Cờ, Núi Đen… và trong số đó, ngọn núi án ngữ phía nam mang tên Hòn Yến. Cứ mỗi mùa xuân đến, tiết trời ấm áp, chim yến rủ nhau tưng đàn đông nghịt đến đây làm tổ.(1)

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.